HNC | CUCA Practice 2023 – Hội họa Sáp dầu cùng họa sĩ Trần Khả Ái


Sự kiện của CUCA Vietnam

Hà Nội

Công khai  · Bất kỳ ai ở trên hoặc ngoài Facebook

thực hành chất liệu
HỘI HỌA SÁP DẦU
cùng họa sĩ Trần Khả Ái

CUCA Practice 2023 | Hội họa Sáp dầu cùng họa sĩ Trần Khả Ái

✦ “Đứa trẻ nào cũng là họa sĩ,” khi chúng vồ lấy mấy cây sáp, tý toáy lên giấy những gì vừa thấy – việc bắt đầu vẽ, với một chất liệu tiện dụng, luôn là khởi đầu của niềm vui sáng tác hay của bất kỳ một tác phẩm đáng kể nào. Quan trọng là bắt đầu vẽ, vẽ bất kỳ điều gì hiện hữu như một con người, một con vật hay đồ vật, một cảnh quan để thấy ‘mình’ trong mối tương quan, giao kết với thế giới bên ngoài. Vẽ cùng nhau càng vui hơn, càng thấy thêm được những chung và riêng, những góc nhìn mới, hay đôi khi là chính mình trong mắt của bạn.

Sáp dầu (oil pastel) là một chất liệu lý tưởng để bắt đầu vẽ như vậy – một chất liệu lạ mà quen, đa dụng, giúp vẽ-ký họa thuận tiện ở mọi nơi nhưng vẫn sở hữu khả năng tạo chất ấn tượng, với độ mềm, mịn vượt trội so với màu sáp thông thường. Không chỉ hợp ‘vibe’ với nhiều lứa tuổi, sáp dầu còn được ngay những họa sĩ tên tuổi như Degas, Delacroix, Picasso sử dụng như một chất liệu ký họa đáng tin cậy.

Khóa học Hội họa Sáp dầu, trên hết, muốn trao cho người học trải nghiệm vẽ và cảm thụ tranh nhóm, qua các lát cắt và cung bậc của đời sống thường nhật – đồng thời cung cấp các kiến thức, kỹ thuật xử lý và làm chủ chất liệu sáp dầu. Khóa học đặc biệt dành cho những ai yêu vẽ, yêu cái đẹp, mong muốn làm quen thêm một chất liệu và nhiều người bạn mới cùng chung sở thích, hay muốn dành thời gian cho mình trong hội họa trong 07 buổi học-chủ đề khác nhau.

Khóa học do họa sĩ Trần Khả Ái hướng dẫn.

Họa sĩ Trần Khả Ái là một họa sĩ trẻ với thực hành vẽ đa chất liệu: sáp dầu, lụa, sơn dầu và sơn mài truyền thống… Cô yêu thích hội họa từ khi còn nhỏ và chọn vẽ như một con đường mà cô cứ ‘men theo qua thời gian’ rồi tốt nghiệp khoa Hội họa đại học Mỹ thuật Việt Nam, rồi làm nghề họa sĩ.

Khả Ái ấp ủ khóa học này trong những ngày tháng rong ruổi ký họa thiên nhiên sông núi, con người bằng sáp dầu, vẽ cỏ cây hoa lá trong vườn nhà – với tinh thần duy trì việc vẽ hằng ngày như một cách để ‘chạm’ và cảm nhận đời sống hiện tại một cách ‘vô thường và như thường’.

Cô có tranh tại các triển lãm đến Chơi (2019), Màu Đông (2021) và Như thường (2022); đồng thời là đồng dịch giả cuốn sách Van Gogh: The Life (Omega+ xuất bản).

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH
Buổi 0: Khai giảng – Trải nghiệm chất liệu: sáp dầu trên giấy vẽ chuyên dụng
Buổi 1: Tĩnh vật – Chủ đề: Kết nối
Buổi 2: Chân dung – Chủ đề: Đồng hành
Buổi 3: Sinh hoạt – Chủ đề: Cà phê (vẽ và thưởng thức cà phê đặc sản cùng Barista khách mời)
Buổi 4: Phong cảnh – Chủ đề: Công viên (ký họa ngoài trời)
Buổi 5: Sáng tác: Lấy tư liệu & Phác thảo – Chủ đề: Tự chọn
Buổi 6: Sáng tác: Hoàn thiện – Chủ đề: Tự chọn
Buổi 7: Cảm thụ – Chủ đề: Tiệc-Tranh (tổng kết, trưng bày và cảm thụ cùng họa sĩ khách mời)

Học viên sẽ được trang bị họa cụ, màu sáp dầu Pentel và giấy chuyên dụng (cơ bản) để vẽ theo từng buổi.

THIẾT KẾ KHÓA HỌC

– Khóa học diễn ra tại các quán cà phê và công viên trong nội thành Hà Nội. Địa điểm chính thức sẽ được thông báo sau khi học viên hoàn thành đăng ký tham dự chương trình.
– Khóa học dành cho tất cả mọi người: không cần phải biết vẽ, có hoa tay hay sở hữu tài năng đặc biệt. Nhằm đảm bảo yếu tố chất lượng, khóa học này sẽ chỉ được tổ chức khi có tối thiểu 7 học viên đăng ký, và cũng không nhận quá 10 học viên.
– Khóa học kéo dài 07 buổi, vào sáng Chủ Nhật (9:00 – 11:30) hàng tuần.

PHÍ THAM DỰ
– 3,000,000 VNĐ/7 BUỔI (đã bao gồm họa phẩm và các chi phí cơ bản cho hoạt động của khóa học)

Cách thức đóng phí sẽ được hướng dẫn trực tiếp trong email xác nhận sau khi hoàn thành đăng ký tham dự chương trình.

► ĐĂNG KÝ THAM DỰ: https://forms.gle/d5nPP8WNV82AHuhg7

CÁC MỐC THỜI GIAN

– Thời hạn đăng ký chương trình đến hết ngày Thứ Năm, 08/06/2023;
– Khai giảng vào Chủ Nhật (9:00 – 11:30) ngày 11/06/2023. Khóa học kéo dài 07 buổi, vào sáng Chủ Nhật (9:00 – 11:30) hàng tuần.


Chương trình do Mô hình giáo dục, nghiên cứu và thực hành nghệ thuật độc lập CUCA Vietnam tổ chức.

CUCA Vietnam – An Independent Platform for Teaching, Research and Creating Art

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese