Tưng bừng đón Tết Trung Thu ở Thôn Cao Hạ

Gần tới Trung thu, đường làng, ngõ xóm thôn Cao Hạ, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội lại rộn ràng mỗi tối. Đội múa lân của thôn đi qua từng nhà, người già, trẻ nhỏ ai nấy đều háo hức. Đây là nét truyền thống, trong mỗi dịp Trung thu, Đoàn thanh niên tại thôn Cao Hạ thành lập đội múa lân gồm 15 thanh niên; đội múa lân mỗi năm một lứa tuổi, thay nhau hằng năm, trước khi biểu diễn cả đội có thời gian luyện tập và ai cũng có thể thổi lửa, múa đầu lân…

Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc những hình ảnh vui Trung thu của nhân dân thôn Cao Hạ.

Cứ mỗi dịp Trung thu thì đây là hoạt động được các gia đình trong thôn chờ đón nhất, không chỉ là hoạt động gắn kết tình làng, nghĩa xóm mà còn giúp trẻ nhỏ nhớ đến những nét văn hóa và truyền thống xưa. Đội lân gồm 15 thành viên, toàn bộ là người trong thôn, các thành viên trong nhóm đều tập luyện và biểu diễn trên tinh thần tự giác. Thông qua hoạt động này với mong muốn cho người dân trong thôn nhất là các bạn nhỏ có một mùa Trung thu vui vẻ, ý nghĩa.

Người dân trong thôn cho biết, đội múa lân đã có từ những thế hệ 7X-8X, đây dần trở thành nét văn hóa riêng của thôn.Múa lân, thổi lửa là một trong những hoạt động vui Tết Trung thu độc đáo của làng quê vùng ven đô Hà Nội này.

Để biểu diễn thành thục, đội lân sư đã tập hợp và luyện tập nhiều ngày trước đó, trong đó khó nhất là phần luyện hơi, ngậm và phun dầu, thành viên của đội đã phải kỳ công tập luyện nhiều ngày. 15 thành viên ai cũng có thể thổi lửa, múa đầu lân, mọi người sẽ thay nhau biểu diễn vào mỗi tối. Đội lân mỗi năm sẽ do một lứa tuổi thực hiện, toàn bộ quá trình tập luyện, trang thiết bị đều được dân làng quyên góp hay đội múa lân tự tay làm.


Từ ngày 8-8 âm lịch tới đêm rằm Trung thu, vào lúc 19 giờ 30 phút mỗi tối, người già, trẻ nhỏ lại tập trung tại nhà văn hóa của thôn để xem biểu diễn múa lân và thổi lửa. Hòa theo tiếng trống hội rộn ràng, người lớn, trẻ nhỏ cùng ùa ra chật kín các con ngõ mỗi khi đoàn múa lân đi qua, đội thanh niên của thôn cử ra một số người kiểm soát vòng ngoài khi biểu diễn, bảo đảm người dân đứng khoảng cách an toàn với đội múa lân. Đây là hoạt động được nhân dân trong thôn đón chờ nhất, không chỉ gắn kết tình làng nghĩa xóm mà còn giúp trẻ nhỏ nhớ đến những nét văn hóa và truyền thống của ngày Tết Trung Thu.

Đội múa lân của thôn đi qua từng nhà, người già trẻ nhỏ ai cũng háo hức đi vui Trung thu. Đội múa lân đi quanh các con ngõ nhỏ biểu diễn phục vụ bà con.Những màn thổi lửa khiến cả con đường thôn Cao Hạ bỗng trở nên sáng rực.

TUẤN HUY (thực hiện)

Nguồn : qdnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese